ภาวะกระดูกบาง เป็นภาวะที่ร่างกายมีความหนาแน่นและมวลของกระดูกน้อยกว่าปกติ แต่ไม่น้อยถึงระดับที่จะถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคกระดูกพรุน ซึ่งโดยทั่วไปผู้ที่มีปัญหานี้มักไม่แสดงอาการเจ็บปวดใดๆ และเป็นภาวะที่มักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มักพบในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงวัยอื่นๆ
ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของกระดูกแต่ละคนในช่วงที่ยังเป็นวัยรุ่น อย่างไรก็ตาม ภาวะนี้อาจนำไปสู่โรคกระดูกพรุนได้เช่นกัน ผู้ป่วยจึงควรดูแลรักษาสุขภาพกระดูกให้ดี ซึ่งการดูแลตัวเองในผู้ที่ภาวะกระดูกบางนี้ สามารถทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่เป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาดังกล่าว รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็สามารถป้องกันการเกิดภาวะกระดูกบางได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมสูง ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีภาวะกระดูกบาง รวมไปถึงผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการกเดโรคกระดูกพรุนด้วย ดังนั้น เราจึงต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้เราได้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บรวมไปถึงภาวะกระดูกบาง
สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำแนวทางการเลือกรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะกระดูกบาง และเพื่อเป็นแนวทางหรือตัวช่วยในการป้องกันการเกิดภาวะกระดูกบางด้วย ก่อนที่เราจะมาพูดถึงแนวทางการรับประทานอาหาร เรามาพูดถึงสาเหตุกันก่อนว่า ภาวะกระดูกบางนั้น เกิดจากอะไร เพื่อที่จะได้รักษาและป้องกันได้อย่างถูกวิธี
แนวทางการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ป้องกันภาวะกระดูกบาง ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารเพื่อสุขภาพ/