การเลือกอาหารที่เหมาะสม ช่วยในการควบคุมความดันโลหิตได้ เนื่องจากสารอาหารหลายชนิดมีผลต่อการควบคุมความดันโลหิต ดังนี้
1. โซเดียม คนส่วนใหญ่ได้รับโซเดียมปริมาณมากจากเครื่องปรุงรสเช่น เกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรส
– อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก กุนเชียง อาหารกระป๋อง
– อาหารหมักดองเช่น ผักกาดดอง ไข่เค็ม กุ้งแห้ง ปลาเค็ม เป็นต้น
– อาหารตามธรรมชาติ เช่น ข้าว เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว ผัก ผลไม้ และไขมันมีปริมาณโซเดียมเพียงเล็กน้อย
จากการศึกษาพบว่า การได้รับโซเดียมน้อยลงช่วยลดความดันโลหิตได้
2. โพแทสเซียม พบมากในผัก ผลไม้ และถั่วชนิดต่างๆ มีงานวิจัยพบว่าผู้ที่ได้รับโพแทสเซียมสูง จะมีความดันโลหิตต่ำ โดยโพแทสเซียมจะเพิ่มการขับน้ำและโซเดียมออกจากร่างกาย จึงช่วยป้องกันและควบคุมความดันโลหิตสูง
อาหารผู้ป่วย สำหรับผู้มีความดันโลหิตสูง ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/